MANG NONG NGHIEP MIEN NAM | MANG PHU NONG NGHIEP | MANG NHA KINH GIA RE

mang nong nghiep mien nam , màng nông nghiệp miền nam , mang phu nong nghiep , màng phủ nông nghiệp , mang nha kinh gia re , màng nhà kính giá rẻ , san xuat mang phu long an , sản xuất màng phủ long an

mang nong nghiep mien nam , màng nông nghiệp miền nam , mang phu nong nghiep , màng phủ nông nghiệp , mang nha kinh gia re , màng nhà kính giá rẻ , san xuat mang phu long an , sản xuất màng phủ long an

0938 702 885 - 0913 74 9394

Thửa 185, Ấp Bình Tiền 1, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

LINEDER Slider 1 Slider 2

Nông nghiệp Việt Nam 2018: Nhiều cơ hội bứt phá!

Khép lại năm 2017, kinh tế Việt Nam đã có bước đột phá với mức tăng trưởng GDP 6,81%, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đóng góp vào sự thành công đó, không thể không nhắc tới kỳ tích của ngành Nông nghiệp (chiếm 15,34% trong tổng GDP của cả nước) với mức tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm 2016. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để ngành Nông nghiệp bước sang năm 2018 với nhiều kỳ vọng bứt phá…

 

Xứng đáng kỳ tích
Sở dĩ, gọi thành tựu của ngành Nông nghiệp trong năm 2017 là kỳ tích bởi, trong năm qua, ngành Nông nghiệp nước ta phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, thách thức. Đó là hậu quả khủng khiếp, liên tục của thiên tai, hạn hán, bão lũ… khiến hàng trăm nghìn ha hoa màu của người nông dân trên cả nước bị mất trắng.
Bên cạnh đó, sự mất ổn định về quy hoạch, thiếu tính bền vững trong chăn nuôi, sản xuất khiến giá cả các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, dưa hấu… liên tục tụt giảm. Hậu quả là người dân nhiều phen điêu đứng khiến chính phủ và các bộ ngành phải tập trung đề ra các biện pháp giải cứu…
Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn, thách thức ấy, ngành Nông nghiệp vẫn có mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng với con số 2,9% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, hồ tiêu, cá ba sa, tôm, đồ gỗ và lâm sản… đã đem về gần 36,4 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD so với năm ngoái và là mức cao kỷ lục. Qua đó, đóng góp chung vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước với mức thặng dư của cán cân thương mại là 2,67 tỷ USD.
Đặc biệt, cùng với xu hướng doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào ngành Nông nghiệp cũng có nhiều tín hiệu đáng mừng. Cụ thể, năm 2017, đã có gần 2.000 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, tăng 3,8% so với năm 2016, nâng số doanh nghiệp hoạt động trong ngành lên trên 5.600 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ làm hướng đi chính.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi vững chắc, đem lại sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp.
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi vững chắc, đem lại sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

 

Cơ hội nông nghiệp 4.0
Với những kết quả đã đạt được của ngành Nông nghiệp trong năm 2017, người dân cả nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào một bức tranh sáng sủa của ngành trong năm 2018. Điều đó, càng có cơ sở hơn khi ngành Nông nghiệp cả nước đang đứng trước cơ hội lớn đến từ cuộc cách mạng 4.0.
Đó là việc áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với hàng loạt các khu nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành và đi vào hoạt động. Theo đó, các khu nông nghiệp này được đầu tư bài bản với quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín, ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, thay thế sức lao động của con người và đem lại năng suất cao.
Đơn cử, tại Lâm Đồng, đây hiện đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao với khoảng 50.000ha đất, chiếm gần 17% tổng diện tích canh tác địa phương. Nhiều diện tích phát triển mô hình này tại Lâm Đồng đạt hơn 1 tỷ đồng/ha/năm. Cùng với đó là các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Hậu Giang và Phú Yên. Các địa phương như Thái Nguyên, Thanh Hóa… cũng đang nỗ lực hoàn tất quy hoạch tổng thể về nông nghiệp công nghệ cao là những tín hiệu đáng mừng.
Đồng thời, bài toán nan giải nhất là vốn sản xuất hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được Nhà nước quan tâm tháo gỡ. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực triển khai gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng ưu tiên cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm (thấp hơn từ 0,5 đến 1,5% so với thông thường).
Theo đó, đến nay đã có 8 ngân hàng thương mại cam kết dành nguồn vốn khoảng 135.000 tỷ đồng để cho vay các dự án công nghệ cao trong nông nghiệp có hiệu quả. Theo Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), dư nợ đầu tư của ngành Ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch hiện đã đạt 36.000 tỷ đồng, cho vay gần 6.400 khách hàng, chủ yếu cho vay đối với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ đạt gần 31.286 tỷ đồng…
Cùng với đó, ngành Nông nghiệp cả nước cũng đang đẩy mạnh tái cơ cấu trên tất cả các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản… Đây sẽ là động lực quan trọng để nông nghiệp Việt Nam bước vào năm 2018 tràn đầy niềm tin thắng lợi.
Nắm chắc thị trường
Với bất kỳ lĩnh vực nào, thị trường tiêu thụ ổn định luôn là một cái đích để hướng đến. Ngành Nông nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Chính vì vậy, khâu tìm kiếm, phát triển thị trường là vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt của thành công hay thất bại.
Do đó, bước sang năm 2018, một mặt, ngành Nông nghiệp nước ta cần tiếp tục nắm chắc các thị trường truyền thống, nhiều tiềm năng đó là thị trường các nước khu vực châu Âu, châu Á và châu Mỹ.
Việc đẩy mạnh các cuộc đàm phán thương mại sẽ đem về cơ hội cho các mặt hàng xuất khẩu tiếp tục đặt chân vào các thị trường nhiều tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản, Đức…. Gần đây nhất, vào đầu tháng 12/2017, thông tin về trái vú sữa lò rèn của bà con nông dân Tiền Giang được thị trường Mỹ chấp nhận chính là một trong những tín hiệu cụ thể đền đáp cho nỗ lực mở rộng thị trường không ngừng nghỉ của ngành Nông nghiệp. Qua đó, đem lại niềm vui, cho bà con nông dân và niềm tin vào các ngành chức năng…
Bên cạnh đó, cùng với nỗ lực xuất ngoại, không thể không nhắc tới thị trường trong nước. Với 93 triệu dân, đây chính là thị trường ổn định, bền vững nhất mà ngành Nông nghiệp Việt Nam sở hữu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, thị trường trong nước dường như vẫn còn ở mức tiềm năng.
Chính vì vậy, để nắm chắc phần thắng trên sân nhà, rõ ràng ngành Nông nghiệp nước ta cần khẩn trương điều chỉnh lại cách tiếp cận thị trường trong nước với tiêu chí nông nghiệp sạch, vì sức khỏe cộng đồng. Từ đó tạo nền tảng vững chắc, đưa ngành Nông nghiệp xuất ngoại thành công.

Chia sẻ:

CÔNG TY TNHH  SẢN XUẤT MÀNG NÔNG NGHIỆP MIỀN NAM

Địa chỉ: Thửa 185 Ấp Bình Tiền 1, Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Email: phamthucmn@gmail.com

Điện thoại : 0938 702 885 - 0913 74 9394

Website: mangnongnghiep.vn

Người chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Văn Thức.

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi